Chủ động phòng, chống cháy, nổ mùa hanh khô
17-11-2024
Miền Bắc nước ta đang bước vào mùa hanh khô, độ ẩm trong không khí giảm mạnh, vật liệu khô rất dễ bắt cháy, làm nguy cơ cháy, nổ tăng cao, dễ xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội.
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, doanh nghiệp. Để chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhất là trong điều kiện thời tiết hanh khô, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCCC như sau:
I. Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình
1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy đường dây dẫn điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bình nóng lạnh,...
2. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện, phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy.
3. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.
Các biện pháp phòng chống cháy, nổ (nguồn TTXVN)
4. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín.
5. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.
6. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn ống dẫn nhiên liệu, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas.
7. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
8. Mỗi gia đình nên trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.
II. Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy đối với cơ quan, doanh nghiệp
1. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện các nội quy bảo đảm an toàn PCCC trong cơ quan, doanh nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong sinh hoạt; khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về PCCC.
2. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động, sản xuất. Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy theo quy định. Thường xuyên vệ sinh công nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc và bụi trong dây chuyền công nghệ sản xuất.
Biện pháp phòng cháy tại cơ quan, doanh nghiệp
3. Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC, công cụ phá dỡ (hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy; búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang, dây hạ chậm, nguồn nước…) để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.
4. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo đủ lực lượng PCCC cơ sở để giải quyết kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.
5. Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với nhiều tình huống giả định để chủ động xử lý khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra./.
Duy Long
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH