Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Cuộc thi viết "Bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở"

Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn tích cực vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

28-04-2023

Với đặc thù là địa bàn vùng núi, tập trung nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống nên tập tục, thói quen sử dụng súng, vũ khí thô sơ để săn bắn còn diễn ra. Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Công an huyện về “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, thời gian qua, Công an xã Nhất Tiến – huyện Bắc Sơn đã tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), góp phần phòng ngừa tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nhất Tiến là xã thuộc vùng sâu, vùng xa miền núi của huyện Bắc Sơn, cách trung tâm huyện 40 km về phía Tây Nam. Xã có diện tích tự nhiên 6.907,07 ha với 11 thôn bản, tổng số 875 hộ với 4.055 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày và Dao, kinh tế chủ yếu là phát triển nông, lâm nghiệp.


Ảnh: Công an xã Nhất Tiến tuyên truyền vận động nhân dân
giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thiếu tá Hoàng Anh Sơn - Trưởng Công an xã Nhất Tiến cho biết, tình trạng sử dụng VK-VLN-CCHT trong nhân dân vẫn còn diễn ra đặc biệt là những loại súng tự chế nhằm mục đích săn bắn. Để bảo đảm an ninh, trật tự, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời chủ động lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự vi phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan như sản xuất, chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT, các cá nhân còn lưu giữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ làm kỷ vật để xác định tuyến, địa bàn trọng điểm cần tập trung tuyên truyền, vận động giao nộp.

Xác định rõ công tác tuyên truyền là nội dung quan trọng, vì vậy, Công an xã Nhất Tiến đã triển khai tuyên truyền theo 2 hình thức tập trung và cá biệt. Trong đó, lấy vận động tập trung là yêu cầu cần thiết và vận động cá biệt là khâu then chốt mang tính quyết định. Công tác tuyên truyền được thực hiện đến tất cả các thôn, bản đảm bảo ai cũng hiểu được sự nguy hiểm khi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.


Ảnh: Công an xã Nhất Tiến vận động nhân dân
giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân và thực hiện với  phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, do đó , công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của Công an xã Nhất Tiến đã thu được những kết quả tích cc. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an xã đã vận động, thu hồi được 24 khẩu súng các loại.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Công an xã Nhất Tiến tiếp tục phối hợp duy trì công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, sát với thực tế; tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không tự chế, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại VK-VLN-CCHT và pháo. Bên cạnh đó, sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Minh Nguyệt - Phòng Tham mưu Công an tỉnh

Tin liên quan