1 Thủ tục: Hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân

3Chi tiết thủ tục:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023. Một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật là quy định về hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân.

Luật Công an nhân dân được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5

Theo đó, hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan là 47 tuổi; sĩ quan cấp Úy là 55 tuổi; sĩ quan cấp bậc hàm Thiếu tá, Trung tá đối với nam là 57 tuổi, nữ là 55 tuổi; sĩ quan cấp bậc hàm Thượng tá đối với nam là 60 tuổi, nữ 58 tuổi; sĩ quan cấp bậc hàm Đại tá đối với nam là 62 tuổi, nữ 60 tuổi; sĩ quan cấp Tướng, hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với nam là 62 tuổi; nữ 60 tuổi.

Đối với công nhân Công an, hạn tuổi phục vụ cao nhất của nam là 62 tuổi, nữ là 60 tuổi. Công nhân Công an được áp dụng chế độ, chính sách như đối với công nhân quốc phòng.

Trong đó, hạn tuổi phục vụ cao nhất của nam sĩ quan có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá, cấp Tướng và của nữ sĩ quan có cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tá, Đại tá; công nhân Công an được thực hiện theo Nghị định số 57/2023/NĐ-CP, ngày 11/8/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2019/NĐ-CP ngày 06/6/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân như sau:

1. Kể từ ngày 15/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023, hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với nữ sĩ quan CAND có cấp bậc hàm Thượng tá là 56 tuổi. Kể từ ngày 01/01/2024, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi đủ 58 tuổi vào năm 2029.

2. Kể từ ngày 15/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023, hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với nam sĩ quan CAND có cấp bậc hàm Đại tá, cấp Tướng là 60 tuổi 9 tháng, nữ sĩ quan CAND có cấp bậc hàm Đại tá là 56 tuổi. Kể từ ngày 01/01/2024, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

3. Kể từ ngày 15/8/2023 đến hết ngày 31/12/2023, hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với nam công nhân Công an là 60 tuổi 9 tháng, nữ công nhân Công an là 56 tuổi. Kể từ ngày 01/01/2024, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Tính đến ngày 15/8/2023, nữ sĩ quan CAND có cấp bậc hàm Thượng tá, Đại tá, nam sĩ quan CAND có cấp bậc hàm Đại tá, cấp Tướng, công nhân Công an đang công tác được áp dụng quy định về hạn tuổi phục vụ cao nhất theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND và Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.

Cũng theo Nghị định, sĩ quan CAND là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu trong CAND. Trong đó, có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm (24 tháng), tổng thời gian kéo dài không quá 5 năm (60 tháng).

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định, công nhân Công an được nghỉ hưu khi nam đủ 55 tuổi đến dưới 62 tuổi, nữ đủ 50 tuổi đến dưới 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà không thuộc trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định về pháp luật về bảo hiểm xã hội, do thay đổi tổ chức biên chế mà CAND không còn nhu cầu bố trí sử dụng./.

Thu Trang – Công an tỉnh

Các thủ tục khác trong cùng lĩnh vực
STT Tên thủ tục Lĩnh vực
1 Quán triệt những điểm mới của các luật do Bộ Công an chủ trì xây dựng mới được Quốc hội thông qua Giới thiệu văn bản mới