Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI

Không ngừng cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân được tốt hơn

11-09-2023

Từ ngày 15/8/2023, quy trình xác minh nội bộ đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an được đưa vào triển khai thực hiện trên cả nước. Theo đó có thêm 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh đối với cả người Việt Nam và người nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công mà không cần trực tiếp đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho người dân.

Từ ngày 15/8/2023, quy trình xác minh nội bộ đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an được đưa vào triển khai thực hiện trên cả nước. Theo đó có thêm 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh đối với cả người Việt Nam và người nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công mà không cần trực tiếp đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho người dân.


Tập huấn triển khai quy trình xác minh nội bộ tại Công an huyện Chi Lăng

Ngay từ khi nhận được Quyết định 3733/QĐ-BCA của Bộ Công an ban hành quy trình xác minh nội bộ đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an, lãnh đạo phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp để quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, yêu cầu cán bộ chiến sĩ nghiên cứu kĩ quy trình xác minh nội bộ về trình tự, trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện, các loại biểu mẫu.... để tiến hành triển khai thực hiện. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Tuyết – Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết: “Ngay khi nhận được Quyết định 3733/QĐ-BCA của Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị Công an cấp cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện, đồng thời rà soát, kiểm tra trang thiết bị, đường truyền để cài đặt phần mềm thực hiện quy trình xác minh nội bộ nhằm đảm bảo công tác xác minh đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân”.


Phòng Quản lý XNC hướng dẫn lực lượng Công an xã các bước nộp hồ sơ và thực hiện quy trình xác minh nội bộ

Trong tháng 8/2023, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ trì phối hợp với phòng Tham mưu và phòng kĩ thuật nghiệp vụ tổ chức tập huấn, hướng dẫn trực tiếp tại Công an 11 huyện, thành phố trên địa bàn. Tại các lớp tập huấn, toàn bộ hệ thống máy tính dùng để tiến hành xác minh nội bộ được đoàn kiểm tra an ninh, an toàn, cài đặt phần mềm phòng chống virut, mã độc và được cài phần mềm kí số. Sau khi cài đặt máy, đại diện Công an xã, phường, thị trấn được cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn cụ thể về quy trình xác minh nội bộ đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh theo Quyết định 3733/QĐ-BCA của Bộ Công an như: Cấp hộ chiếu phổ thông, cấp giấy thông hành (đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi), trình báo mất giấy thông hành, hộ chiếu phổ thông; cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam; gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam...

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cũng quán triệt, đề nghị Công an xã, phường, thị trấn phải thường xuyên đăng nhập vào Cổng dịch vụ Công của Bộ và thực hiện xác minh nội bộ ngay khi nhận được yêu cầu, đảm bảo thời gian trả lời đúng quy định; ngoài việc xác minh thông tin nhân thân, quan hệ gia đình, thông tin cư trú... phải nghiêm túc thực hiện kiểm tra, đối chiếu ảnh trên tờ khai, kịp thời phát hiện các trường hợp giả mạo hồ sơ, sử dụng ảnh người khác... Đồng thời đề nghị Công an các huyện, thành phố kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để Phòng quản lý xuất nhập cảnh hỗ trợ xử lý và tập hợp để đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Khi quy trình xác minh nội bộ được triển khai thực hiện, cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp theo pháp luật muốn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho các trường hợp là trẻ em dưới 14 tuổi không cần đến cơ Công an nơi cư trú xin xác nhận và đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ như trước mà có thể nộp hồ sơ online qua Cổng dịch vụ công Bộ công an. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi yêu cầu xác minh cho Công an xã, phường, thị trấn để xác minh và kí số vào tờ khai, khi có kết quả xác minh nếu hồ sơ đã đúng, đủ, cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh sẽ áp lệ phí theo quy định, nếu kết quả xác minh không đủ điều kiện để tiếp nhận thì hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hoặc từ chối tiếp nhận và nêu rõ lí do. Với sự đổi mới này, công dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Phòng Quản lý XNC kết hợp với Công an phường Chi Lăng đến nhà người dân hướng dẫn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Để triển khai thực hiện một cách có hiệu quả quy trình xác minh nội bộ trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, cũng như để nhiều người dân biết đến sự thuận tiện của việc nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã đăng bài thông báo trên các trang fanpage của đơn vị, phối hợp với Báo, Đài đưa tin bài tuyên truyền trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời phối hợp với Công an xã, phường trực tiếp xuống một số địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ. Chị Trương Thị Chi (HKTT: phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn) cho biết: “Ngày trước tôi đã nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho bản thân qua Cổng dịch vụ công và thấy rất tiện vì không phải đến cơ quan Công an, sau khi có kết quả, hộ chiếu còn được gửi về tận nhà qua bưu điện. Bây giờ hồ sơ của trẻ con cũng có thể nộp qua Cổng dịch vụ công mà không cần trực tiếp lấy tờ khai đi xác nhận nữa thi đúng là thuận lợi cho người dân quá, dù đang không có mặt tại địa phương hay ngoài giờ hành chính vẫn có thể nộp được hồ sơ”.

Việc triển khai thực hiện Quy trình xác minh nội bộ đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục của Bộ công an đã góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ và lãnh đạo Bộ về việc cắt giảm giấy tờ, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Đồng thời cũng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

                                                                  

                                                                             Diệu Linh-Công an tỉnh

 

Tin liên quan