Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI

Khuyến khích người dân đổi hộ chiếu từ số Chứng minh nhân dân sang số Căn cước công dân

20-05-2022

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 15/5/2022 đơn vị đã cấp hơn 600.000 thẻ Căn cước công dân cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Người dân khi đã làm Căn cước công dân và bị hủy giá trị sử dụng của Chứng minh nhân dân nên chủ động cập nhật số Căn cước công dân mới trên các loại giấy tờ để đảm bảo thống nhất thông tin, tránh gặp rắc rối không đáng có.

Công dân thao tác theo hướng dẫn khai hộ chiếu điện tử

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng của mỗi công dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Trên hộ chiếu thể hiện thông tin cá nhân của mỗi người, trong đó có số CMND/CCCD, do đó để thuận lợi trong các hoạt động xuất nhập cảnh, người dân khi đã được cấp Căn cước công dân nếu đã được cấp hộ chiếu trước đó nên đổi hộ chiếu từ số Chứng minh nhân dân sang số Căn cước công dân. Theo quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân khi đã có Căn cước công dân có thể làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi, không nhất thiết phải là nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú. Công dân cũng có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu online tại nhà theo đường link http://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn, sau đó đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh xuất trình Căn cước công dân để chụp ảnh và đối chiếu hồ sơ, kết quả hộ chiếu sẽ có sau 08 ngày làm việc. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tại các Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đều hỗ trợ gửi kết quả hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính công ích đến địa chỉ cư trú nếu công dân có nhu cầu.

Bảng hướng dẫn kê khai hộ chiếu điện tử

Từ ngày 15/5/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội triển khai thí điểm thực hiện tiếp nhận thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ quốc gia http//dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an http://dichvucong.bocongan.gov.vn. Theo đó công dân có thể khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu điện tử, nộp lệ phí trực tuyến và đăng ký nhận kết quả tại nhà mà không cần đến các Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Dự kiến từ ngày 01/6/2022 hình thức này sẽ triển khai trên toàn quốc. Việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông góp phần cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy quyền dân chủ của công dân khi làm việc với cơ quan Nhà nước./.

Trần Diệu Linh – Công an tỉnh

Tin liên quan