Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI

Vì sao người dân cần đổi từ CMND/CCCD qua CCCD gắn chíp càng sớm càng tốt?

20-05-2022

Theo lộ trình và yêu cầu của Chính phủ, thẻ CCCD gắn chíp sẽ được Bộ Công an tích hợp nhiều thông tin dữ liệu của công dân. Việc tích hợp nhiều thông tin dữ liệu không chỉ giúp việc giao dịch của người dân thuận lợi mà còn giảm bớt các giấy tờ liên quan không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Vì thế ngay từ bây giờ người dân cần đổi từ CMND 9 số, 12 số hoặc CCCD cũ qua CCCD gắn chíp để được những quyền lợi sau:

1. Giảm 50% lệ phí làm CCCD đến hết 30-6-2022

Theo quy định tại Thông tư số 120/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01-01-2022 đến hết ngày 30-6-2022, mức thu một số khoản phí, lệ phí được quy định như sau:

- Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ CCCD. Sau ngày 30-6 là 30.000 đồng/thẻ CCCD.

- Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ CCCD. Sau ngày 30-6 là 50.000 đồng/thẻ CCCD.

- Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ CCCD. Sau ngày 30-6 là 70.000 đồng/thẻ CCCD.

Như vậy, nếu người dân làm thẻ CCCD trước 30-6-2022 sẽ được giảm 50% lệ phí khi làm thẻ.

2. Được tích hợp nhiều giấy tờ khi quét mã QR

Theo Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Một trong những mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện trong năm 2022 đó là bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID). Trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức...

Bằng chứng của việc tích hợp thêm nhiều dữ liệu vào thẻ CCCD đó là mới đây, Bộ Công an đã phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng bộ 36 triệu dữ liệu thẻ bảo hiểm y tế vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD.

Như vậy trong năm 2022 và thời gian tới thẻ CCCD sẽ được tích hợp thêm nhiều loại giấy tờ khác như giấy phép lái xe, bằng lái xe…Việc này về lâu dài rất thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Tính đến ngày 25 tháng 4 năm 2022 địa bàn thành phố Lạng Sơn đã cấp được trên 1.000 hồ sơ Căn cước công dân và định danh điện tử cho người dân đến độ tuổi; hiện nay Công an thành phố Lạng Sơn đang phối hợp triển khai công tác cấp CCCD và định danh điện tử lưu động tại các trường học ưu tiên cấp cho các học sinh trường THCS, THPT trên địa bàn để phục vụ kỳ thi tuyển sinh năm học tới.

Trong thời gian tới đến cuối năm 2022 Công an thành phố Lạng Sơn sẽ triển khai cấp CCCD và định danh điện tử cho toàn bộ công dân đến độ tuổi chưa làm CCCD trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, đồng thời thông báo để mọi công dân chưa làm CCCD thì đến Bộ phận Một cửa UBND thành phố Lạng Sơn tại địa chỉ: Số 2 đường Lê Lợi phường Vĩnh Trại TP Lạng Sơn để làm CCCD và định danh điện tử; mọi thắc mắc, khó khăn trong công tác liên quan CCCD và định danh điện tử các cá nhân, tổ chức liên hệ tới số điện thoại 02053.755.999 để được hướng dẫn, giải đáp.

Công an thành phố Lạng Sơn

Tin liên quan