Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Công tác đảm bảo TTATGT

Triển khai thực hiện đấu giá biển số xe ô tô

11-08-2023

Thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15, ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, theo dự kiến, phiên đấu giá biển số xe ô tô đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 20/8/2023. Các tổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe ô tô của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đăng ký tham gia đấu giá.


Các quy trình đấu giá biển số xe ô tô

Công an tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân nắm được trình tự, hình thức đấu giá biển số xe ô tô; quyền, nghĩa vụ của người trúng đấu giá; thông báo công khai kế hoạch tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trên trang thông tin điện tử Công an tỉnh Lạng Sơn, trang thông tin ATGT Công an tỉnh Lạng Sơn, trong đó có đường link dẫn đến Trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản để Nhân dân thuận tiện tìm hiểu và tham gia.

Trung tá Đổng Thị Minh Vũ - Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: theo nội dung Nghị quyết số 73/2022/QH15, hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, phương thức đấu giá là trả giá lên. Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá. Bước giá là 5 triệu đồng. Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách Nhà nước.Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân nắm về chủ trương đấu giá biển số xe ô tô

Người trúng đấu giá biển số xe ô tô sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá sẽ được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở; được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng, cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu; Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã công bố danh sách hơn 153.000 biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố đưa ra đấu giá. Trong sách danh biến số xe ô tô đưa ra đấu giá có nhiều biển số có chứa 4 hoặc 5 số trùng nhau mà người dân vẫn gọi là tứ quý, ngũ quý. Việc đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng. Để tham gia, người dân cần truy cập vào trang thông tin đấu giá trực tuyến tại địa chỉ:https://dgbs.vpa.com.vn. Sau đó, nhấn vào phần “Đăng ký” ở góc trên, bên phải màn hình để đăng ký tài khoản. Sau đó, truy cập vào tài khoản để tham khảo hướng dẫn cách sử dụng tài khoản, xem danh sách biển số xe ô tô, cách trả giá, lựa chọn biển số xe ô tô theo các tùy chọn trên trang thông tin đấu giá trực tuyến như: Tỉnh, thành phố, loại xe hoặc dãy số.

Sau khi chọn biển số, người tham gia đấu giá nhấn vào mục “Đăng ký đấu giá” để nộp tiền hồ sơ 100.000 đồng và đặt trước 40 triệu đồng vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản theo hướng dẫn và sẽ được cấp mã số tham gia đấu giá cũng như thông tin về cuộc đấu giá của biển số đã lựa chọn.

Hầu hết người dân đều thể hiện sự đồng tình, ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe ô tô và háo hức chờ đợi phiên đấu giá đầu tiên. Chị Ngô Thị Thu Hương (xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn) và anh Nông Thanh Tú (thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình) đều cho rằng việc tổ chức đấu giá theo hình thức trực tuyến biển số xe ô tô sẽ đảm bảo công khai, minh bạch, hạn chế tiêu cực, đáp ứng nhu cầu của người dân có điều kiện tham gia đấu giá để sở hữu những biển số ô tô theo nguyện vọng cá nhân.

Nghị quyết số 73 của Quốc hội có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023 và được thực hiện trong 03 năm. Sau khi hết thời hạn thí điểm, người trúng đấu giá biển số xe ô tô, người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 6 của Nghị quyết này, trừ trường hợp luật, nghị quyết khác của Quốc hội có quy định khác. Đây thực sự là một chính sách mở với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, vì lợi ích và nhu cầu chính đáng của Nhân dân./.

 

                                                                                                     NGUYỆT MY - Công an tỉnh Lạng Sơn

Tin liên quan