Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Cuộc thi viết "Bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở"

TRƯỞNG CÔNG AN XÃ HẾT LÒNG VÌ DÂN

23-06-2023

Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với dân, hết lòng vì Nhân dân phục vụ, nhạy bén nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự ngay tại cơ sở - đó là những phẩm chất nổi bật mà cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đánh giá, ghi nhận về Đại úy Nguyễn Văn Hạ, Trưởng Công an xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Tiên phong hướng về cơ sở

Tháng 1 năm 2020, thực hiện chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đồng chí Nguyễn Văn Hạ là một trong những cán bộ chiến sỹ đầu tiên của Công an huyện Bắc Sơn tình nguyện viết đơn xung phong về cơ sở và được cấp trên tin tưởng, điều động đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn.

Đại úy Hạ chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trên quê hương Bắc Sơn giàu truyền thống lịch sử anh hùng, tôi luôn tâm niệm sẽ cố gắng đóng góp sức lực nhỏ bé của mình để giữ vững an ninh trật tự trên quê hương cách mạng, vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”.

Ngay sau khi xuống địa bàn, đồng chí Hạ và các chiến sỹ Công an chính quy tại xã Trấn Yên đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm cần tập trung giải quyết. Trấn Yên là xã vùng III có địa bàn rộng với 15 thôn, bản, có trên 1.400 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã rất phức tạp. Các vụ việc về trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thường xảy ra. Đặc biệt, tệ nạn ma túy, cờ bạc diễn biến phức tạp; các vụ mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc gia tăng.

          

Đại úy Nguyễn Văn Hạ - trưởng Công an xã Trấn Yên thường xuyên tiếp xúc và

giải quyết kịp thời công việc của Nhân dân

Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã, đồng chí Nguyễn Văn Hạ đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự, ổn định tình hình. Đồng thời tích cực phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Bắc Sơn đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý cư trú, kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và đẩy lùi tệ nạn xã hội; nắm chắc tình hình tư tưởng của bà con Nhân dân, tăng cường cải cách hành chính, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong Nhân dân. Qua đó làm giảm nguy cơ nảy sinh tội phạm; phát huy được sức mạnh của Nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, trở thành “tấm lá chắn” vững chắc trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở.

Đại úy Nguyễn Văn Hạ lãnh đạo lực lượng Công an xã Trấn Yên tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Đồng chí Phạm Bá Phương - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Trấn Yên cho biết: Đại úy Nguyễn Văn Hạ là một chiến sỹ Công an gương mẫu, mưu trí, dũng cảm, hết lòng vì công việc. Đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chủ trương, biện pháp, cách làm hợp lý để triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, an ninh nông thôn, thực hiện nghiêm các chính sách của Chính phủ về xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, duy trì hiệu quả mô hình “Tổ tự quản về An ninh trật tự” tại các thôn. Có thể khẳng định, từ khi lực lượng Công an chính quy về xã thì đã ổn định được tình hình an ninh trật tự, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đều giảm sâu, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm.

Quyết tâm xóa tệ nạn ma túy

Thời điểm chưa có lực lượng Công an xã chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, Trấn Yên là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, được Bộ Công an quyết định đưa vào diện theo dõi, quản lý. Những năm 2019, 2020 tội phạm ma túy trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Số người nghiện cao kéo theo tội phạm tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy và các loại tội phạm khác như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng gia tăng.

Ngay sau khi về xã, với quyết tâm cao là đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân, giữ vững an ninh trật tự địa bàn, Đại úy Hạ cùng các đồng đội đã khẩn trương lên kế hoạch, xây dựng phương án phòng ngừa, đấu tranh. Không quản ngại khó khăn vất vả, đồng chí Hạ cùng lực lượng Công an xã đã tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra cả ngày lẫn đêm trên những địa hình đồi núi hay ở các khu vực vùng sâu, vùng xa để nắm tình hình, kịp thời phát hiện hoạt động phạm tội về ma túy để đấu tranh ngăn chặn.

Trấn Yên là xã có địa bàn rộng, đa số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở các thôn, bản xa xôi, hẻo lánh nên nhận thức và hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Một số người dân vẫn giữ thói quen trồng cây thuốc phiện sau đó tự chế tạo ra ma túy để sử dụng. Có những đối tượng ở địa bàn khác lợi dụng tình hình địa bàn chia cắt của các thôn, bản để đến nhà lôi kéo người dân sử dụng ma túy, sau đó bán ma túy kiếm lời. Phát huy lợi thế là người dân tộc, đồng chí Hạ đã trực tiếp xuống thôn, bản để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, đẩy lùi tệ nạn xã hội, vận động người dân cai nghiện, không sử dụng chất ma túy, không trồng cây có chứa chất ma túy, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thông qua việc công khai số điện thoại đường dây nóng đến các thôn, bản, lực lượng Công an xã đã nhận được rất nhiều thông tin tố giác tội phạm về ma túy và các loại tội phạm của Nhân dân, qua đó lực lượng Công an xã đã trực tiếp bắt 16 vụ, 20 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, 4 vụ 4 đối tượng trồng cây chứa chất ma túy.

Ông Dương Hữu Từng ở thôn Thâm Vớt, xã Trấn Yên chia sẻ: Trước đây, khi chưa có Công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, người nghiện ma túy và tội phạm nhiều, buổi tối bà con không dám ra đường. Từ khi đồng chí Hạ và các chiến sĩ công an xã về đây thì tình hình trật tự an ninh được bảo đảm, bà con rất tin tưởng và yên tâm sinh sống, làm ăn.

Tháng 2/2022, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định đưa xã Trấn Yên ra khỏi danh sách xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Tội phạm về ma túy trên địa bàn đã giảm hẳn, số người nghiện đều đã được vận động cai nghiện và cai nghiện thành công. Những kết quả này có sự đóng góp rất lớn của Đại úy Nguyễn Văn Hạ và lực lượng Công an xã, đó cũng là minh chứng rõ nét hiệu quả của việc đưa Công an chính quy về xã.

 

Đại úy Nguyễn Văn Hạ cùng các đồng chí Công an xã Trấn Yên thường xuyên đến nhà người dân để tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật, đẩy lùi tệ nạn xã hội

Theo chân Đại úy Hạ đến nhà chị Bàn Thị Đường ở Thôn Lân Cà, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Trước đây chồng chị nghiện ma túy, không có việc làm, trong nhà có gì là mang đi bán lấy tiền mua ma túy, cuộc sống vô cùng khó khăn, vất vả. Biết được hoàn cảnh của gia đình, đồng chí Hạ đã nhiều lần xuống nhà động viên chồng chị đi cai nghiện. Được cảm hóa, chồng chị Đường từng bước thay đổi nhận thức, quyết tâm đi cai nghiện tập trung, khi trở về tu trí làm ăn, cùng vợ phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình chị đã xây được một căn nhà khang trang, đời sống dần ổn định.

Chị Đường xúc động khi nhớ lại quãng thời gian khó khăn khi chồng nghiện ma túy, nếu không có đồng chí Hạ - trưởng Công an xã quan tâm, động viên chồng chị cai nghiện thì không biết gia đình chị sẽ ra sao. Giờ xây được nhà mới, chồng lại tu trí làm ăn, chị thấy rất cảm ơn đại úy Nguyễn Văn Hạ.

Chị Bàn Thị Đường ở xã Trấn Yên vui vẻ chia sẻ với đồng chí Hạ và Công an xã niềm vui chồng đã cai nghiện ma túy thành công, chịu khó làm ăn.

Nỗ lực giữ gìn an ninh trật tự địa bàn

Hơn 10 năm công tác, rèn luyện trong lực lượng Cảnh sát Cơ động, đồng chí Hạ luôn rèn cho mình tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương, cơ động trong mọi tình huống. Anh luôn có mặt kịp thời, trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự, đấu tranh mạnh với tệ nạn cờ bạc, ma túy; quản lý chặt chẽ số thanh thiếu niên hư, nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội cao để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa. Triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, xử lý các vụ việc ngay tại cơ sở. Từ tháng 1/2020 đến nay, đồng chí Hạ đã tham gia đấu tranh, xử lý 21 vụ, 62 đối tượng liên quan đến an ninh trật tự như đánh bạc, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản; vận động Nhân dân giao nộp 20 khẩu súng kíp, súng săn tự chế; bắt, vận động đầu thú 02 đối tượng trộm cắp tài sản; lập hồ sơ đưa 15 đối tượng vào diện quản lý, giáo dục tại xã.

Tham gia phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xã, giải quyết 32 đơn liên quan đến tranh chấp đất đai, đồi rừng; tham gia hòa giải thành công 15 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trong đó có những vụ mâu thuẫn do tranh chấp đất đai đồi rừng do ông cha để lại của những người là anh em trong gia đình. Mâu thuẫn kéo dài hàng chục năm không giải quyết được nên thường xuyên xảy ra tranh chấp, xô xát gây mất an ninh trật tự. Nắm bắt được tình hình, đồng chí Hạ đã trực tiếp xuống tuyên truyền, giải thích về nghĩa vụ và quyền lợi của người dân trong quản lý và sử dụng đất đai, đồi rừng, đồng thời phân tích có lý, có tình, qua đó giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn.

Không chỉ nỗ lực trong công tác, Đại úy Nguyễn Văn Hạ còn có nghĩa cử, hành động đẹp đó là nhặt được và trả lại tài sản cho người dân. Cụ thể: hồi 11h30’ ngày 30/5/2023, trên đường đi công tác từ xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn về trụ sở Công an xã, đồng chí Hạ đã nhặt được 01 chiếc ví của người dân đánh rơi trên đường. Bên trong ví có 1.382.000đ và nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngay sau đó, đồng chí Hạ và Công an xã Trấn Yên đã nhanh chóng xác minh, xác định chủ nhân của chiếc ví là anh Hoàng Văn Thuấn, thôn Làng Huyền, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Công an xã Trấn Yên đã liên hệ với anh Thuấn đến trụ sở Công an xã xác nhận, đối chứng các thông tin có liên quan và nhận lại ví cùng toàn bộ số tiền, giấy tờ tùy thân.

Sau khi nhận lại được tài sản bị mất, anh Thuấn rất xúc động và đã viết thư cảm ơn để bày tỏ niềm vui mừng và cảm kích trước hành động của Đại úy Nguyễn Văn Hạ - Trưởng Công an xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Việc làm của đồng chí Hạ đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng Nhân dân.

 

Đại úy Nguyễn Văn Hạ nhặt được và trả lại tài sản cho người mất 

Với những thành tích trong công tác, nhiều Bằng khen, Giấy khen được các cấp trao, tặng đã thể hiện sự ghi nhận cho những nỗ lực, cống hiến của cá nhân Đại úy Nguyễn Văn Hạ cùng tập thể Công an xã Trấn Yên. Đại úy Nguyễn Văn Hạ cũng vinh dự được Bộ Công an lựa chọn là Trưởng Công an xã điển hình tiên tiến duy nhất của tỉnh Lạng Sơn tham dự chương trình tôn vinh Trưởng Công an xã tiêu biểu trên toàn quốc do Bộ Công an tổ chức.

Đại úy Nguyễn Văn Hạ được các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an trao bằng chứng nhận Công an xã Tiêu biểu

Đại uý Nguyễn Văn Hạ - Trưởng Công an xã Trấn Yên, Công an huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn vinh dự là một trong 63 đồng chí Công an xã trong toàn quốc được tôn vinh và trao bằng chứng nhận

Hình ảnh đồng chí Trưởng Công an xã nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, gần gũi, thân thiện, hết lòng vì dân phục vụ đã trở nên quen thuộc với người dân xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Đại úy Nguyễn Văn Hạ và đồng đội luôn được Nhân dân giúp đỡ, đùm bọc, tin yêu, phát huy đúng phương châm “xã bám cơ sở” mà Bộ Công an đã đề ra./.

 

NGUYỆT MY

Công an tỉnh Lạng Sơn

 

Tin liên quan