Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Hoạt động Công an tỉnh

CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG CÔNG AN LẠNG SƠN: 50 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẦU VÀ TRƯỞNG THÀNH

09-04-2024

Thành lập từ ngày 15/4/1974, trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Lạng Sơn  luôn lấy sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu và phương châm hành động trong thực hiện nhiệm vụ, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, lập được nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận bảo vệ an ninh Quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền, là chỗ dựa vững  chắc của Nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Lạng Sơn có chức năng tham mưu giúp Đảng ủy, giám đốc Công an tỉnh về công tác vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; chủ công bảo vệ an toàn các mục tiêu, chuyến hàng đặc biệt, hội nghị, sự kiện quan trọng; tham gia đảm bảo an ninh, trật tự, giải quyết các “điểm nóng”; xây dựng, tổ chức diễn tập các phương án tác chiến bảo vệ mục tiêu, trấn áp kịp thời các vụ gây rối, bạo loạn và chống khủng bố, tuần tra vũ trang bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến, địa bàn trọng điểm và phối hợp phá các chuyên án hình sự, ma túy lớn bắt các đối tượng hình sự nguy hiểm; tổ chức quản lý, huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật và Bộ trưởng Bộ Công an.


                Lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an Lạng Sơn tham gia diễu binh, biểu dương lực lượng

tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ VIII

Được thành lập tháng 05/1974 với tên gọi là Phòng Cảnh sát bảo vệ thuộc Ty Công an Lạng Sơn, đến nay để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đã thay đổi với nhiều tên gọi như Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ, cơ động; Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp; Phòng Cảnh sát cơ động, bảo vệ và hỗ trợ tư pháp. Từ tháng 7/2015 đến nay gọi là Phòng Cảnh sát cơ động. Trong suốt giai đoạn lịch sử tham gia đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ đất nước, các thế hệ CBCS Cảnh sát cơ động Công an Lạng Sơn luôn nêu cao truyền thống ý chí cách mạng, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, cùng các lực lượng nghiệp vụ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xây dựng quê hương Lạng Sơn ngày càng giàu đẹp.

Trong những năm 1975 - 1978, đất nước ta thống nhất liền một giải, bước vào xây dựng kiến thiết đất nước, các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong câu kết trong - ngoài đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng nước ta. Cùng với Công an toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát bảo vệ và cơ động đã vận dụng sáng tạo các tư tưởng chỉ đạo của cấp trên để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới, ngày 22/8/1978, lãnh đạo Bộ Công an ra quyết định thành lập Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ, cơ động với quân số trên 1000 cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, dẹp các vụ bạo loạn, các vụ gây rối TTATXH, tham gia các cuộc bảo vệ lớn, tiểu phỉ, truy quét Fulrô. Cùng với việc thành lập các đơn vị Cảnh sát Cơ động ở Trung ương, tại một số địa phương trọng điểm biên giới phía Bắc, trong đó có tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo Bộ quyết định thành lập Trung đội Cảnh sát cơ động nhằm trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự.

Giữa lúc cả nước ta đang trong giai đoạn khó khăn, tổ chức khắc phục hậu quả chiến tranh thì ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã đưa 60 vạn quân tấn công Việt Nam trên dọc tuyến biên giới Việt - Trung. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Cảnh sát cơ động đã cử 130 CBCS thuộc Đại đội I cùng với các đơn vị của Công an Lạng Sơn sát cánh với Quân đội, Công an vũ trang và nhân dân kiên quyết đánh trả, đẩy lùi hàng chục đợt tiến công của quân xâm lược, tiêu hao sinh lực địch, kiên trì và dũng cảm bám dân, bám đất, làm tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trong suốt thời gian có chiến sự,  hướng dẫn và bảo vệ an toàn cho 18 vạn dân đi sơ tán, bảo vệ tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Lực lượng Công an đã trực tiếp tiêu diệt trên 300 tên xâm lược, 130 tên chỉ điểm, thám báo; đồng thời tích cực tấn công truy quét bọn tội phạm hình sự; tiêu diệt và xóa bỏ nhiều băng, ổ nhóm tội phạm cướp của, giết người. Trong công cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, đã có 29 cán bộ, chiến sỹ Công an Lạng Sơn anh dũng hy sinh, trong đó có 17 chiến sĩ Cảnh sát cơ động. Với những chiến công xuất sắc, tập thể Đại đội I Cảnh sát cơ động và các đồng chí Triệu Văn Điện, Hoàng Văn Liên, Phan Tiến Dũng, liệt sỹ Hoàng Văn Trai được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Máu của các anh đã tô thắm thêm ngọn cờ truyền thống của lực lượng, vì an ninh tổ quốc, và bình yên cuộc sống của Nhân dân.

Cũng trong thời gian này, các tổ chức phản động trên địa bàn tăng cường các hoạt động chống phá nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, phủ nhận những thành quả cách mạng mà Nhân dân ta đã giành được, Cảnh sát cơ động cùng toàn lực lượng Công an Lạng Sơn đấu tranh quyết liệt, xóa bỏ 3 tổ chức phản động, bắt, xử lý 92 đối tượng, xóa bỏ những yếu tố xâm phạm ANQG ngay từ bên trong, giữ vững an ninh chính trị địa bàn, tạo điều điều kiện thuận lợi để toàn quân, toàn dân ta chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngay sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, với chức trách, nhiệm vụ được giao lực lượng Cảnh sát cơ động đã tổ chức lực lượng vũ trang bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời một số vụ việc liên quan đến an toàn mục tiêu không để tình hình diễn biến phức tạp xảy ra, bảo vệ an toàn tuyệt đối hàng nghìn chuyến vận chuyển hàng đặc biệt. Cử nhiều lượt cán bộ chiến sỹ tham gia đấu tranh trấn áp, truy quét tội phạm hình sự, các đối tượng buôn lậu qua biên giới. Trong chiến đấu cán bộ chiến sỹ không quản ngại gian khổ hy sinh, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng.  Tiêu biểu cho tinh thần quả cảm là gương liệt sỹ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Triệu Văn Phong, đã hy sinh anh dũng trong trận chiến đấu tiêu diệt toán cướp nguy hiểm trên xe khách chạy tuyến Đồng Bành - Lạng Sơn tại dốc Sài Hồ vào ngày 27/10/1987.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an nhằm xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chú trọng xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng Cảnh sát cơ động vững mạnh toàn diện, thực sự là “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Xác định là đơn vị mũi nhọn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nên cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống tại các địa chỉ đỏ; tổ chức cho CBCS tích cực luyện tập các kỹ năng, chiến thuật, võ thuật, sử dụng vũ khí đặc chủng, thực hành các phương án tác chiến , phương án phòng thủ khu vực, phòng chống khủng bố trên tất cả các loại địa hình, sẵn sàng xử lý mọi tình huống đột xuất xảy ra.

Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát cơ động đã phối hợp với các lực lượng tham gia bảo vệ an toàn các kỳ Đại hội của Đảng, các kỳ bầu cử Quốc Hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, các sự kiện chính trị lớn được tổ chức ở địa phương, các đoàn khách Quốc tế đến thăm, đi qua và làm việc tại Lạng Sơn... Kết quả đó đã góp phần quan trọng giữ vững ANTT và thành công chung của các sự kiện được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Đã tổ chức lực lượng vũ trang canh gác, tuần tra đảm bảo tuyệt đối an toàn 08 mục tiêu quan trọng của tỉnh. Thực hiện đúng quy trình canh gác, kiểm soát, hướng dẫn khách đến liên hệ công tác, chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của cơ quan và luôn giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, tinh thần thái độ khi tiếp xúc với Nhân dân. Phối hợp giải quyết nhiều vụ việc có liên quan đến ANTT tại mục tiêu, trong đó đã phối hợp với văn phòng Tỉnh uỷ, văn phòng UBND tỉnh và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh giải quyết 233 vụ việc với 2.990 lượt quần chúng nhân dân tập trung đông người, khiếu kiện tại mục tiêu bảo vệ, không để tình hình phức tạp xảy ra.

Trong công tác cơ động, tuần tra kiểm soát đã thường xuyên đảm bảo quân số ứng trực chiến đấu, duy trì nghiêm túc các chế độ công tác, sinh hoạt của đơn vị vũ trang tập trung. Cử hàng nghìn lượt CBCS thực hiện kế hoạch tuần tra vũ trang cơ động vào khung giờ cao điểm tại địa bàn thành phố Lạng Sơn và địa bàn trọng điểm, đảm bảo ANTT; thực hiện các kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm. Phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an các huyện, thành phố tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý nhiều phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ; nhiều vụ việc thanh niên tụ tập đánh nhau gây rối trật tự công cộng, bắt giữ 60 đối tượng phạm tội hình sự.

Đặc biệt, trong nhiều chuyên án lớn, Lãnh đạo Công an tỉnh đã huy động lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia. Điển hình như: Tháng 1/2020, đơn vị đã cử 32 lượt CBCS tham gia phương án truy bắt, vây ráp, tấn công tiêu diệt đối tượng Lý Văn Sắn có hành vi giết người tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc làm 02 người chết, 05 người bị thương, đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia; ngày 13/01/2020 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xảy ra vụ án giết người giữa hai nhóm tội phạm Đơn vị cử 30 CBCS phối hợp Công an thành phố Lạng Sơn tham gia bảo vệ hiện trường, trấn áp các đối tượng gây rối, tham gia trông giữ 21 đối tượng liên quan đến vụ việc, góp phần đấu tranh thành công chuyên án, ổn định dư luận trong Nhân dân

Căn cứ tình hình thực tế và yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tháng 10/2019, Giám đốc Công an tỉnh đã ra Quyết định thành lập Đội quản lý, sử dụng động vật nghiệp vụ để tham gia đấu tranh, trấn áp, phòng ngừa tội phạm và hỗ tr điều tra, truy xét tội phạm. Để huấn luyện được những chú chó nghiệp vụ giỏi là cả một quá trình gian nan, vất vả của CBCS. Có những vụ án phức tạp, tưởng chừng đi vào ngõ cụt, khi chó nghiệp vụ vào cuộc, việc truy bắt tội phạm, truy tìm tang vật chứng cứ trở nên dễ dàng hơn, nhất là ở những nơi có địa hình nguy hiểm, phải nhờ đến chó nghiệp vụ làm tiên phong. Đơn vị đã sử dụng hàng trăm lượt chó nghiệp vụ tham gia 20 vụ trấn áp các đối tượng tội phạm nguy hiểm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trong số những chiến công nổi bật của các “cảnh khuyển” phải kể tới các vụ liên quan tới trấn áp tội phạm ma túy. Điển hình như: Ngày 29/4/2016 thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát cơ động phân công 24 CBCS, sử dụng 02 chó nghiệp vụ tham gia phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Hữu Lũng vây bắt đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nguy hiểm. Khi bị lực lượng Công an vây bắt, đối tượng Trần Bá Đức, sinh năm 1982, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đã bỏ chạy, manh động dùng súng quân dụng bắn trả lại lực lượng Công an đang thi hành nhiệm vụ và cố thủ trong một căn nhà tại đường Xương Giang, thị trấn Mẹt, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, sau khi kêu gọi đối tượng hạ vũ khí đầu hàng để hưởng sự khoan hồng của pháp luật không có hiệu quả, Ban Chỉ đạo chuyên án đã chỉ đạo Tổ công tác sử dụng chó nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng đã triển khai chiến thuật tiếp cận khống chế, bắt sống đối tượng, thu tại hiện trường 02 khẩu súng quân dụng. Trong chuyên án này, Công an Lạng Sơn đã bắt giữ 13 đối tượng, thu giữ 17,671 kg ma túy các loại; 12.661 viên ma túy tổng hợp dạng ngựa, 08 khẩu súng, 234 viên đạn, 02 quả lựu đạn, 01 áo giáp chống đạn, 02 khóa số 8 và nhiều đồ vật, tài sản khác có liên quan. Qua đấu tranh khai thác đối tượng cầm đầu Đoàn Tuấn Dương còn khai nhận đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây buôn bán trót lọt trên 100 bánh hêrôin và khoảng 80 kg ma túy tổng hợp các loại.


Cảnh sát Cơ động phối hợp tham gia đấu tranh chuyên án,

 bắt giữ đối tượng mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, nhất là đối với tội phạm khủng bố, vì vậy trong những năm gần đây, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã tăng cường huấn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng cơ động chiến đấu trong điều kiện môi trường, địa hình, phức tạp để đáp ứng yêu cầu chủ động triển khai các phương án nhằm khống chế, vô hiệu hóa âm mưu, thủ đoạn khủng bố trong mọi tình huống. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện với tình huống Diễn tập vận hành cơ chế phương án “Giải tán đám đông gây rối ANTT; đánh bắt đối tượng khủng bố, giải cứu con tin”.

Ngay sau khi xuất hiện đại dịch Covid-19, Cảnh sát cơ động đã phát huy vai trò nòng cốt là đơn vị vũ trang, tuyến đầu xung kích, tích cực tham gia phòng, chống dịch với phương châm: “Kiên định bản lĩnh chính trị người chiến sĩ Cảnh sát cơ động, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.  Tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề: “Lực lượng Cảnh sát cơ động - Lá chắn, phòng, chống dịch Covid-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”. Thực hiện nghiêm túc phương án phòng dịch ở các cấp độ; cử hàng trăm lượt CBCS tham gia trong tất cả các khâu phòng, chống dịch từ truy vết, khoanh vùng, chốt chặn, đảm bảo an sinh cho người dân, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, khu phong tỏa, hỗ trợ lưu thông hàng hóa... làm tốt phòng chống dịch trong nội bộ, đảm bảo quân số khỏe phục vụ chiến đấu.

Bên cạnh công tác chuyên môn, lực lượng Cảnh sát cơ động cũng là đơn vị dẫn đầu trong tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hàng năm đơn vị đều tổ chức chương trình hành quân dã ngoại về cơ sở, vùng sâu vùng xa, hỗ trợ ngày công lao động làm đường bê tông nông thôn, gặt lúa, trồng cây, sửa chữa nhà ở giúp hộ gia đình chính sách, neo đơn, tặng quà các hộ gia đình còn nhiều khó khăn. Khi có thiên tai bão lũ, hỏa hoạn, Cảnh sát cơ động tiên phong tiếp ứng cùng các lực lượng để cứu hộ, cứu nạn; trong phong trào hiến máu tình nguyện, đã có trên 600 lượt cán bộ chiến sĩ đăng ký hiến máu và có hàng chục CBCS đăng ký ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu. Những tình cảm đó đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong Nhân dân.

            

CBCS Cảnh sát cơ động hành quân dã ngoại giúp đỡ Nhân dân

Với những thành tích xuất sắc qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lực lượng Cảnh sát cơ động vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó: tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội I Cảnh sát cơ động và 05 cá nhân, tặng thưởng 01 huân chương chiến công hạng nhì, 04 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Công an tặng 41 Bằng khen, Chủ tịch UBND tỉnh tặng 57 Bằng khen và nhiều bằng khen, Giấy khen các cấp, các ngành trao tặng. Đó là sự động viên, khích lệ to lớn để lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Lạng Sơn tiếp tục vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.


Các thế hệ CBCS Cảnh sát cơ động thăm phòng truyền thống Công an tỉnh

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực, trong nước, trong tỉnh dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa đem đến cơ hội vừa đặt ra thách thức tác động sâu sắc đến an ninh trật tự và nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát cơ động. Thực hiện Luật Cảnh sát cơ động và Nghị quyết số 12 của Bộ Chính chính trị về “Xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, với quyết tâm chính trị cao, lực lượng Cảnh sát cơ động sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tích cực làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, duy trì kỷ luật, kỷ cương, tăng cường giáo dục rèn luyện CBCS nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ quân sự, nghiệp vụ, một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, chỉ biết còn Đảng là còn mình, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm”, là “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, Tổ quốc và Nhân dân./.

 

                                                  THỦY QUYÊN – CÔNG AN TỈNH

 

Tin liên quan