Triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu năm 2019
05-09-2019
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2019, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Trong thời gian trước Tết Trung thu, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đã chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển bánh trung thu, nhân bánh trung thu và các thực phẩm không rõ nguồn gốc từ biên giới vào nội địa. Đồng thời tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu, trực tiếp kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ làm bánh, đầu mối cung cấp các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn và cơ sở sản xuất tự phát; lấy mẫu bánh trung thu gửi các đơn vị kiểm nghiệm của Bộ Công thương để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng an toàn theo quy chuẩn nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn bánh trung thu không bảo đảm an toàn thực phẩm bán ra thị trường.
Công an Lạng Sơn cũng phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện các quy định về hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hoá, ghi nhãn, niêm yết giá, điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh nơi bày bán của các cơ sở kinh doanh bánh trung thu. Lập biên bản, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tịch thu các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm hết hạn sử dụng. Điển hình, ngày 20/8/2019, Đồn Công an Tân Thanh, Công an huyện Văn Lãng đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh, Trung tâm Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam tiến hành kiểm tra 02 hộ kinh doanh tại Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Qua đó phát hiện trên 800 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu với số lượng gần 57.000 chiếc do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Trong quá trình kiểm tra, các lực lượng cũng đã kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa; vận động, yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, tuyệt đối không mua, bán các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất bánh trung thu. Đồng thời, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó nhằm nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu nâng cao nhận thức, ý thức trong việc sản xuất sản phẩm bánh trung thu an toàn.
Thời gian từ nay đến hết Tết Trung thu 2019, các lực lượng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp, kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng thực phẩm, góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng. Tuy nhiên để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các sơ sở kinh doanh cần nêu cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không mua các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặt hết hạn sử dụng. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình./.
Nguyệt My, Minh Anh - Công an tỉnh Lạng Sơn