Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn                 Chào mừng đến với Trang thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI

Kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự hoặc tố giác tội phạm trên ứng dụng VNeID

22-01-2024

Theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, từ ngày 20/10/2022, người dân có thể dùng thông tin định danh điện tử để chứng minh nhân thân thay cho thẻ Căn cước công dân và các loại giấy tờ đã được tích hợp vào VNeID khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Từ ngày 25/7/2022, Bộ Công an đã triển khai thực hiện gửi và tiếp nhận tin tố giác, tin báo tội phạm, tin phản ánh về ANTT qua ứng dụng VNeID. Sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử, công dân có tài khoản VNeID và thiết bị kết nối internet, thông qua ứng dụng VNeID dù ở bất cứ đâu đều có thể dễ dàng kiến nghị, phản ánh về ANTT với lực lượng Công an. Theo đó, người dân có thể thực hiện phản ánh tình hình an ninh trật tự hoặc tố giác tội phạm trực tuyến qua ứng dụng VNeID, tại bất cứ đâu, bất kể thời gian nào mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an để trình báo hoặc gián tiếp qua điện thoại, qua đơn trình báo như trước đây. Giúp cho lực lượng Công an có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình, vụ việc xảy ra từ đó có phương án, biện pháp xử lý, kịp thời ngặn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.


 

Lợi ích của việc sử dụng ứng dụng VNeID để kiến nghị, phản ánh về ANTT hoặc tố giác tội phạm là bảo đảm thông tin, không lộ lọt danh tính, tránh trường hợp bị các đối tượng vi phạm có hành vi trả thù; thuận lợi về thời gian, không gian, dù ở bất cứ đâu cũng có thể tham gia kiến nghị, phản ánh về ANTT, không cần trực tiếp đến Công an phường, xã hay gọi đến cơ quan chức năng để cung cấp thông tin.

Để triển khai có hiệu quả việc sử dụng phần mềm VNeID trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn công dân thực hiện gửi nhận tin phản ánh về ANTT, tin tố giác, tin báo tội phạm qua ứng dụng VNeID như sau:

Trước tiên, người dân phải Tải ứng dụng VNeID và đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT

Công dân cần tải ứng dụng VNeID trên các App ứng dụng của điện thoại tương ứng với hệ điều hành Android hoặc iOS (iPhone):


 

Sau đó đăng ký và kích hoạt tài khoản Định danh điện tử mức độ 1 (yêu cầu sim điện thoại phải “chính chủ”) hoặc đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn (Bộ phận cấp Căn cước công dân, tài khoản Định danh điện tử Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Lạng Sơn) hay Bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính của UBND các huyện, thành phố (Bộ phận cấp Căn cước công dân, tài khoản Định danh điện tử của Công an các huyện, thành phố) để được cấp Định danh điện tử mức độ 2 (yêu cầu sim điện thoại phải “chính chủ”).

Hướng dẫn gửi kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự trên ứng dụng VNeID

 

Bước 1: Đăng nhập và sử dụng ứng dụng VNeID


 

(Ảnh minh họa) 

Công dân tiến hành nhập thông tin tài khoản, mật khẩu đã đăng ký để đăng nhập ứng dụng VNeID. 

Bước 2: Tại màn hình chính của ứng dụng Chọn mục “Dịch vụ khác” > Chọn “Kiến nghị, phản ánh về ANTT”.


(Ảnh minh họa)

Bước 3: Tạo yêu cầu phản ánh, kiến nghị

Công dân bấm chọn “Tạo mới yêu cầu” để tiến hành thêm phản ánh, kiến nghị về ANTT.

 

 

 (Ảnh minh họa)

Sau đó điền đầy đủ nội dung thông tin về Kiến nghị, phản ánh về ANTT như:

- Thông tin người kiến nghị (có thể ẩn danh): Họ tên; Số ĐDCN/CCCD; số điện thoại; nơi thường trú.

 

 

(Ảnh minh họa)

- Thông tin về vụ việc: Người bị kiến nghị, phản ánh; hành vi; ngày xảy ra.

- Địa điểm xảy ra: Địa chỉ; địa chỉ chi tiết; tóm tắt nội dung.


 

(Ảnh minh họa)

Bước 4: Xác nhận thông tin tố giác và đánh dấu tích vào ô phía trước dòng chữ “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trình báo ở trên”. Cuối cùng chọn “Gửi yêu cầu”.

Người dùng có thể tải và xem video hướng dẫn tại đường link: https://drive.google.com/file/d/1Bzu-x6urAdMba5V1k6imOsxKoPa5xa-e/view

Sau khi xác nhận, hệ thống sẽ tạo hồ sơ tin báo, tố giác và gửi tới cho cơ quan Công an tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Đây là một kênh quan trọng để lực lượng Công an tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương. Kết quả tiếp nhận, xử lý của Cơ quan Công an sẽ được thông báo cho người yêu cầu kiến nghị thông qua tài khoản VNeID trên điện thoại của người kiến nghị. Ứng dụng VNeID sẽ từ chối tiêp nhận tin đối với các trường hợp tin không có nội dung (nội dung bỏ trống), tin có nội dung không liên quan đến lĩnh vực ANTT và nội dung tin có liên quan ANTT nhưng không đủ thông tin, căn cứ để xác minh.

Qua ứng dụng VNeID, công dân đã có thể kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự hoặc tố giác, cung cấp tin báo về tội phạm, vi phạm pháp luật với lực lượng Công an có thẩm quyền và các thông tin này sẽ được bảo mật, cũng như được xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Để sử dụng đầy đủ các tính năng của ứng dụng VNeID, người dân nên thường xuyên kiểm tra, cập nhật phiên bản ứng dụng mới nhất.

Để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNeID người dân liên hệ Tổng đài hỗ trợ 1900.0368 hoặc số điện thoại 02053.814.748 của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Lạng Sơn./.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH

Tin liên quan