Tin an ninh trật tự

Thông báo Tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2024

03-09-2024

1. Trong 04 ngày nghỉ lễ, tình hình an ninh trên tuyến biên giới và các lĩnh vực cơ bản ổn định, chưa phát hiện các vấn đề phức tạp, quần chúng Nhân dân vui mừng phấn khởi tham gia các hoạt động văn hóa - xã hội, an sinh xã hội chào mừng ngày Quốc khánh. Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024) có 02 Đoàn nước ngoài sang thăm, làm việc tại địa bàn Lạng Sơn, trong đó Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường - Quảng Tây - Trung Quốc gồm 10 người do ông Triệu Trung Dân - Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị thị Bằng Tường làm Trưởng Đoàn và Đoàn đại biểu chính phủ huyện Ninh Minh gồm 05 người do ông Hoàng Hùng - Phó Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị huyện Ninh Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với UBND huyện Cao Lộc. Đã làm thủ tục cấp 1.230 giấy thông hành; tiếp nhận 30 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu; có 1.405 lượt người nước ngoài đến đăng ký mới. Phối hợp Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trao trả 01 đợt 03 trường hợp công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Công an Lạng Sơn đã tiếp nhận và hướng dẫn 01 trường hợp công dân Trung Quốc mất giấy tờ, được Đại Sứ quán cấp thông hành 01 lần, đề nghị gia hạn tạm trú để về nước.

2. Toàn tỉnh phát hiện, xảy ra 04 vụ phạm tội về trật tự xã hội (tăng 04 vụ so với cùng kỳ năm 2023), gồm: 01 vụ truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; 01 vụ Trộm cắp tài sản; 02 vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều tra làm rõ 02 vụ/03 đối tượng gồm: 01 vụ 01 đối tượng truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; 01 vụ 01 đối tượng Trộm cắp tài sản; khởi tố 01 bị can về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Phát hiện 01 vụ buôn bán hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (tăng 01 vụ so với cùng kỳ năm 2023), thu giữ 09 bao tải dứa chứa hàng hóa có tổng trọng lượng 330kg; 01 trường hợp có hành vi sử dụng kích điện để kích tôm (không tăng, giảm so với cùng kỳ năm 2023), đang lập hồ sơ xử lý. Phát hiện, bắt giữ 02 vụ 02 đối tượng (tăng 02 vụ so với cùng kỳ năm 2023) về hành vi Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 0,34gam hêrôin và 01 gói nilon màu trắng bên trong. Đã vận động ra đầu thú 01 đối tượng về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép; bắt 01 đối tượng truy nã về hành vi Trộm cắp tài sản.

Toàn tỉnh xảy ra 07 vụ tai nạn giao thông, hậu quả làm 01 người chết, 09 người bị thương (tăng 02 vụ, giảm 02 người chết, tăng 05 người bị thương so với cùng kỳ năm 2023). Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra kiểm soát 299 ca, phát hiện 840 trường hợp vi phạm; tạm giữ 393 phương tiện, 333 giấy tờ xe, phạt tại chỗ 114 trường hợp; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 298 trường hợp, tước giấy phép lái xe có thời hạn 176 trường hợp. Toàn tỉnh thu nhân 3.134 hồ sơ cấp căn cước, trong đó: dưới 6 tuổi 1.011 hồ sơ; từ 06 - 14 tuổi: 1.526 hồ sơ, từ đủ 14 tuổi: 597 hồ sơ; Định danh điện tử: 287 hồ sơ.

3. Trong thời gian tới, Công an Lạng Sơn sẽ tập trung triển khai thực hiện phương án bảo đảm ANTT các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn nhất là thời điểm sau nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Lễ khai giảng chào mừng năm học mới và dịp Tết trung thu năm 2024. Tiếp tục tổ chức nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn, đối tượng; tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các hành vi sai phạm về pháo. Tiếp tục đẩy mạnh đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Triệt xóa các điểm, đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng và an toàn PCCC, không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, cháy, nổ./.

Trung tâm Thông tin chỉ huy,

Phòng Tham mưu Công an tỉnh