Tin an ninh trật tự

Cảnh báo phương thức giả danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lừa đảo chiếm đoạt tài sản

19-09-2024

Thời gian qua tình hình nhiều tỉnh miền Bắc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn bão số 3 (bão Yagi) và mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 và thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái nhiều cá nhân, tổ chức đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm,…cho đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và mưa lũ. Lợi dụng tình hình trên có một số đối tượng đã tạo lập trang web, fanpage có giao diện giống như trang web, fanpage của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đính kèm số tài khoản cá nhân ngân hàng của các đối tượng. Để tạo lòng tin đối với các tổ chức, cá nhân các đối tượng cho đăng tải thông tin, hình ảnh thật về khu vực, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Do không kiểm tra kĩ lưỡng đã có một số cá nhân, tổ chức chuyển tiền ủng hộ vào số tài khoản của các đối tượng trên bị chiếm đoạt tiền từ thiện.

Để các cá nhân, tổ chức không bị lợi dụng lừa đảo tiền từ thiện, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo người dân cần tìm hiểu và xác minh thông tin chính xác trang web, fanpage của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và số tài khoản trong kho bạc Nhà nước, số tài khoản trong các ngân hàng của Mặt trận Tổ quốc qua các nguồn tin chính thống. Nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân nào khi không xác định được chính xác thông tin người nhận. Không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng cá nhân cho các đối tượng. Khi phát hiện các trang web, fanpage có dấu hiệu giả danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc các cơ quan, tổ chức khác kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị người dân trình báo nhanh với cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh, xử lý. Khi trở thành nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản cần kịp thời liên hệ với chi nhánh ngân hàng chủ khoản gần nhất để ngăn chặn dòng tiền đã chuyển và trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Đặng Đức Kiên

Phòng ANM và phòng chống tội phạm sử dụng CNC