Hoạt động Công an tỉnh

Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ bước đột phá trong công tác hồ sơ nghiệp vụ

08-08-2024

Để đáp ứng yêu cầu thực tế công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ các cấp phải có bước chuyển biến quan trọng từ quản lý hồ sơ nghiệp vụ sang quản lý thông tin nghiệp vụ, từ xử lý thủ công sang xử lý thông tin điện tử. Việc ứng dụng, thực hiện số hóa, chuyển đổi số trong công tác hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân đang được triển khai mạnh mẽ ở các cấp, nổi bật là việc triển khai thực hiện dự án “Xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ ứng dụng công nghệ sinh trắc học, kết nối đồng bộ thông tin phục vụ công tác của lực lượng Công an nhân dân”.

Với mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trên cơ sở kết nối, chia sẻ dữ liệu, sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ triển khai dự án và chuẩn hóa dữ liệu hồ sơ nghiệp vụ lưu trữ của các địa phương, từ ngày 01/7/2024 đến ngày 05/7/2024, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn triển khai, sử dụng 08 phần mềm quản lý thông tin hồ sơ nghiệp vụ thuộc dự án “Xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ ứng dụng công nghệ sinh trắc học, kết nối đồng bộ thông tin phục vụ công tác của lực lượng Công an nhân dân” cho 100 đồng chí là đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, Xây dựng lực lượng – hậu cần, Công an huyện, thành phố, chỉ huy các Đội An ninh, cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách công tác hồ sơ nghiệp vụ của các đơn vị cùng toàn thể cán bộ chiến sỹ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ. Đối tượng tập huấn được chia thành nhiều lớp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng nhóm.

Tại các buổi tập huấn, các báo cáo viên của Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tập trung hướng dẫn về kỹ năng khai thác, sử dụng các phần mềm về hồ sơ nghiệp vụ, thực hành trực tiếp trên máy tính thông qua việc thiết lập môi trường đào tạo. Sau khi hoàn thành tập huấn tại Công an tỉnh, các đơn vị chủ động tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm cho cán bộ chiến sỹ để phục vụ triển khai theo Kế hoạch.

Đồng chí Thượng tá Lý Thị Ngọc Mai - Phó Trưởng phòng hồ sơ nghiệp vụ phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Từ ngày 30/7/2024 đến ngày 05/8/2024, đoàn công tác của Cục Hồ sơ nghiệp vụ - Bộ Công an phối hợp với Công ty Gtel ICT đã tiến hành cài đặt phần mềm hồ sơ nghiệp vụ mới và chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ lên hệ thống mới thuộc dự án tại Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn. Sau khi hoàn thành việc chuyển đổi dữ liệu, các phần mềm mới có thể đưa vào sử dụng chính thức tại Công an các đơn vị, địa phương.

Chỉ huy các Đội và cán bộ chiến sỹ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tập huấn các phần mềm quản lý thông tin hồ sơ nghiệp vụ trên môi trưởng đào tạo

Việc triển khai thực hiện dự án “Xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ ứng dụng công nghệ sinh trắc học, kết nối đồng bộ thông tin phục vụ công tác của lực lượng Công an nhân dân” mang đến nhiều tiện ích, rút ngắn thời gian thực hiện, phù hợp với tình hình phát triển của thời đại công nghệ, góp phần cải cách thủ tục hành chính, như: tạo lập, đăng ký hồ sơ trực tuyến; cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật... Từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác góp phần xây dựng lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ cả nước nói chung và lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn nói riêng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, đi đầu trong ứng dụng tin học đẩy mạnh chuyển đổi số./.

Lê Trang

Phòng Hồ sơ nghiệp vụ