Hoạt động Công an tỉnh

Công an Lạng Sơn xây dựng trụ sở Công an xã xanh, sạch, đẹp, kỷ cương, vì nhân dân phục vụ

25-09-2024

Đầu năm 2024, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức phát động và triển khai cuộc thi “Trụ sở Công an xã xanh, sạch, đẹp, kỷ cương, vì nhân dân phục vụ”. Thông qua cuộc thi nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời triển khai hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 4 năm 2024 đến tháng 8 năm 2025, được chia làm 2 vòng, gồm vòng Sơ khảo và vòng Chung khảo. Nội dung cuộc thi bao gồm 5 phần: Xanh, sạch, đẹp, kỷ cương và vì nhân dân phục vụ. Sau 1 năm triển khai, Công an huyện, thành phố sẽ thành lập đoàn khảo sát chấm điểm trực tiếp các Trụ sở Công an cấp xã, qua đó lựa chọn những trụ sở Công an có điểm số cao nhất tham dự vòng Chung khảo do Công an tỉnh tổ chức.

Qua một thời gian triển khai thực hiện, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của 119 Công an xã, phường, thị trấn thuộc Công an tỉnh Lạng Sơn có trụ sở độc lập.

Thượng úy Ngô Sơn Hà - Công an xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn cho biết: Công an xã luôn thực hiện nghiêm túc điều lệnh nội vụ Công an Nhân dân, duy trì cảnh quan môi trường trụ sở xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân.

Cán bộ chiến sĩ chăm sóc vườn hoa trụ sở Công an xã Hoàng Đồng

Đến Công an xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn để làm thủ tục hành chính, chị Hoàng Tú Uyên ở  thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn đã được lực lượng Công an xã hướng dẫn rất nhiệt tình, niềm nở. Chị chia sẻ: không gian làm việc và nơi tiếp công dân tại trụ sở Công an xã rất sạch sẽ và khang trang, khu vực trồng hoa, trồng cây cảnh cũng được chăm sóc tươi tốt, để lại ấn tượng rất tốt đẹp về lực lượng Công an xã.

Trung tá Hoàng Văn Tùng - Trưởng Công an xã Mai Pha, Thành phố Lạng Sơn cho biết: Hưởng ứng cuộc thi trụ sở Công an xã xanh, sạch, đẹp, kỷ cương, vì nhân dân phục vụ, cán bộ chiến sỹ Công an xã Mai Pha luôn nâng cao văn hóa ứng xử, giữ đúng lễ tiết, tác phong khi làm việc, tạo thuận lợi nhất cho nhân dân. Ngoài giờ hành chính, cán bộ chiến sỹ đơn vị dành thời gian trồng, chăm sóc các loại cây cảnh xung quanh trụ sở, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tạo không khí thoải mái, thân thiện cho người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính.

Cán bộ chiến sĩ Công an xã Mai Pha chăm sóc khuôn viên trụ sở

Không chỉ chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, lực lượng Công an xã, thị trấn trên địa bàn cũng đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình cải cách hành chính Công an cấp xã nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức và người dân. Lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí để triển khai mô hình cải cách hành chính Công an cấp xã. Tất cả các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an cấp xã đều được niêm yết công khai tại trụ sở Công an xã, phường, thị trấn để Nhân dân dễ tìm hiểu, theo dõi và thực hiện. Kết quả, từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 8 năm 2024, lực lượng Công an xã đã giải quyết trên 116.000 thủ tục hành chính cho công dân. Đồng thời, thực hiện phân cấp đăng ký xe môtô tại 45 Công an cấp xã trên địa bàn.

Đại úy Vy Thành Đạt - Trưởng Công an xã Châu Sơn, huyện Đình Lập cho biết: Công an xã Châu Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai cuộc thi một cách nghiêm túc, quy hoạch lại các khu đất trong trụ sở Công an, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, trồng mới một số cây cảnh. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với phong trào “Nụ cười chiến sĩ” của Công an Lạng Sơn, tất cả cán bộ chiến sỹ đều biết tiếng dân tộc để hướng dẫn, giải thích cho bà con thực hiện các thủ tục hành chính trực tiếp hoặc trên dịch vụ công trực tuyến được thuận lợi.

Có thể thấy, các hình thức, nội dung tham gia cuộc thi Trụ sở Công an xã xanh, sạch, đẹp, kỷ cương, vì Nhân dân phục vụ đã được Công an cấp xã tại các địa phương cụ thể hóa, phù hợp với từng địa bàn, khu vực. Cuộc thi được triển khai hứa hẹn sẽ tạo thành phong trào thi đua thiết thực trong toàn lực lượng, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn./.

Công an xã Phú Xá, huyện Cao Lộc niềm nở tiếp công dân thực hiện các thủ tục hành chính

Niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an xã Phú Xá, huyện Cao Lộc

NGUYỆT MY – ANH KHOA

Công an tỉnh Lạng Sơn